Thịt kho tàu món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Đặc biệt là dịp Tết, Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng các bạn bí quyết làm món thịt kho tàu ngon, hấp dẫn nhé.

Bạn đang xem: Cách kho thịt kho tàu

Món thịt kho tàu ngon phải đảm bảo tiêu chuẩn có màu vàng bắt mắt, thịt đủ mềm, vị béo ngậy, thơm ngon, đậm đà… ăn cùng cơm trắng rất tuyệt. Để đảm bảo tiêu chuẩn trên hãy làm đủ những thao tác sau bạn nhé!

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 4 - 5 người

1Nguyên liệu làm thịt kho tàu

Mẹo hay:- Để chọn mua thịt heo tươi ngon, bạn cần chọn loạithịt heothích hợp nhất để bạn làm món thịt kho tàu đó chính là thịt ba chỉ, hãy ra chợ chọn cho mình miếng thịt ba chỉ tươi ngon. Đừng chọn thịt quá nạc sẽ khiến thịt bị khô khi kho, còn nếu quá mỡ sẽ gây béo ăn nhanh ngán. Thịt ba rọi ngon nhất để kho tàu là 7 phần thịt 3 phần mỡ, khi kho nên cắt khúc vuông khoảng 3- 5cm.-Trứngngon thường có bề ngoài hồng hào, xung quanh có một lớp bột trắng mịn, cầm chắc tay. Không nên chọn những quả trứng vịt có màu sắc xỉn, có mùi hôi. Nếu thấy trứng có màu hồng trong suốt, ở giữa có chấm hồng, các phế nang có đường kính không quá 1cm.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

2Cách làm thịt kho tàu

Bước 1 Ướp thịt

Nên chọn loại thịt có da mỏng để món ăn ngon, mềm và không bị ngấy. Để thịt bớt mùi hôi, khi mua về bạn cần ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa qua nước lã rồi thái.

Cho 500g thịt vào tô, lần lượt cho 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/3 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu vào trộn đều.

Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt, ướp khoảng 15 - 20 phút.

Mẹo hay: Nếu bạn dùng gói gia vị thịt kho tàu Knorr thì bạn ướp trong 15 phút cho thịt thấm vị

Ướp thịt

Bước 2 Luộc trứng

Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, bạn cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới.

Trứng luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ, cho trứng vào bát riêng.

Luộc trứng

Bước 3 Làm nước màu

Cho đường vào nồi, nấu đến khi đường sôi chuyển màu cánh gián thì cho một lượng nước vừa đủ vào.

Không nên đun đường đến khi chuyển sang màu đen vì khi kho thịt sẽ bị đắng.

Tham khảo:Cách làm nước màu

Làm nước màu

Bước 4 Kho thịt nước dừa tươi

Cho thịt đã ướp vào chảo, xào đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.

Đậy nắp nồi, sau đó giảm lửa và đun thịt trong 30 phút.

Sau 30 phút, nước cạn đã vơi thì đổ thêm nước vào, và cho 5 quả trứng vịt lộn đã luộc chín vào, đậy vung đun thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.

Kho thịt nước dừa tươi

Bước 5 Thành phẩm

Cuối cùng, bạn tắt bếp và bày ra đĩa để ăn kèm với các món ăn khác. Khi thịt nguội hoàn toàn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng. Bạn cũng có thể rắc hành lá lên trên nếu thích.

Thành phẩm

3Thưởng thức

Món thịt kho tàu thơm ngon này đã sẵn sàng và có thể thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này có màu nâu rất đẹp mắt và có hương vị rất hấp dẫn, đậm đà. Thịt heo hầm mềm, có trứng vịt lộn, có vị béo ngậy và rất ngon!

Món thịt kho tàu thơm ngon

4Những lưu ý khi ướp thịt lợn kho tộ

Nếu có thời gian, bạn nêncho thịt đã ướp vào tủ lạnh qua đêm, hôm sau ăn sẽ ngon hơn.

Không đổ nước khi nước đường còn nóng, sẽ khiến hơi nước bốc lên gây bỏng. Bạn cũng nên theo dõi màu của nước đường bằng mắt thường để có độ dẻo trong khi đun tiếp để đạt được màu như ý thì dừng lại nhé.

Mẹo và lưu ý khi chế biến món thịt lợn kho tộ

Khi thịt nguội hoàn toàn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng.

Để thịt mềm hơn, bạn có thể lót một miếng lá chuối lên trên miếng thịt. Lá chuối vừa giúp giữ nhiệt trong nồi vừa hút bọt trong quá trình kho.

Bên cạnh đó, trong quá trình kho thịt thì bạn cũng không nên đậy nắp lại, để nước thịt kho thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.

5Giải đáp thắc mắc khi chế biến món thịt kho

Giải đáp thắc mắc khi chế biến món thịt kho

Có bao nhiêu calo trong thịt kho?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100g thịt kho tàu có chứa 166,6 calo, thành phần dinh dưỡng chính là chất béo.

Cơ thể bạn có thể dung nạp năng lượng từ thịt kho lên đến 440 calo trên 1 bát thịt kho với 300g thịt heo và trứng.

Thịt kho để được bao lâu?

Thời gian kho thịt kho tàu khoảng 1 tuần, vì nếu để lâu thịt kho sẽ không còn ngon.

Trứng cút lộn có thể thay thế thịt kho được không?

Món thịt kho trứng cút sẽ có một chút thay đổi để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

Ăn gì với thịt kho để không bị ngán?

Thịt kho ăn cùng với cơm trắng sẽ là sự lựa chọn đã quá quen thuộc với chúng ta.Nếu bạn muốn ăn thịt kho bớt ngán hãy dùng chung với đồ chua, vị béo của thịt quyện chung với đồ chua vừa giòn vừa chua ngọt chống ngán hiệu quả. Ngoài ra, ăn kèm với rau sống sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn, loại bỏ được vị béo của thịt kho, giúp Tết thêm vui với những món ngon.

Vậy là chỉ với vài bí quyết đơn giản bạn đã có ngay nồi thịt kho tàu cực ngon, đảm bảo đã ăn 1 lần sẽ nhớ mãi không quên!

Để nấu được món thịt kho tàu ngon đúng điệu cần sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại gia vị truyền thống đặc trưng như nước mắm, nước màu, nước dừa… Vì vậy, đối với những người sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì đây quả là một thử thách không hề nhỏ. Vietmart sẽ chia sẻ với bạn một cách nấu thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà cùng gói Knorr – Gia vị thịt kho tàu

Nhắc đến món thịt kho tàu, chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng đây là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng thực ra đây là một món ăn hoàn toàn thuần Việt. Chữ “tàu” trong thịt kho tàu có nghĩa là “nhạt” khi hiểu theo ngôn ngữ địa phương của miền Nam, cũng là nơi ra đời của món ăn này. Cho đến nay, thịt kho tàu là món ăn được rất nhiều thế hệ người Việt từ Nam ra Bắc đều yêu thích.


XEM NHANH


3 bước chuẩn bị và cách nấu Thịt kho tàu với gói gia vị nêm sẵn Knorr

Sản phẩm đề xuất từ Vietmart


-20%
*

Knorr – Gia vị thịt kho tàu


¥150 ¥120
Knorr - Gia vị thịt kho tàu số lượng
Thêm vào giỏ
-18%
*

Thịt lợn ba chỉ có bì (1kg)


¥1,200 ¥980
Thịt lợn ba chỉ có bì (1kg) số lượng
Thêm vào giỏ
-30%
*

Nước mắm Nam Ngư (750ml)


¥700 ¥490
Nước mắm Nam Ngư (750ml) số lượng
Thêm vào giỏ
-44%
*


¥270 ¥150
Thêm vào giỏ
-14%
*

Hết hàng

Hành khô (500g)


¥700 ¥600
Đọc tiếp

3 bước chuẩn bị và cách nấu Thịt kho tàu với gói gia vị nêm sẵn Knorr

1. Chuẩn bị nguyên liệu

*
Cách nấu Thịt Kho Tàu thơm ngon chuẩn vị với 4 bước đơn giản – Vietmart – Siêu thị thực phẩm Việt tại Nhật
Trứng gà/vịt hoặc trứng chim cút tùy sở thích
Gia vị: Hành khô, tỏi, hành lá, ớt, dầu ăn
Nước dừa tươi (tùy chọn)1 Gói Knorr gia vị thịt kho tàu

2. Sơ chế nguyên liệu

*
Cách nấu Thịt Kho Tàu thơm ngon chuẩn vị với 4 bước đơn giản – Vietmart – Siêu thị thực phẩm Việt tại Nhật
Thịt lợn làm sạch lông, thái miếng vuông to. Không nên thái quá mỏng vì dễ bị nát khi đun lâu, cũng không nên thái quá dày vì sẽ làm những gia vị tẩm ướp không thể ngấm sâu vào bên trong miếng thịt
Rửa sạch và ngâm thịt lợn trong nước muối ấm trong khoảng 5 phút để khử đi mùi hôi của thịt.Luộc qua thịt rồi chắt bỏ nước luộc. Đây là bước cần để khi kho nước thịt được trong và đẹp mắt.Ướp thịt với 1 gói Knorr – gia vị thịt kho tàu trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều.Luộc chín trứng, bóc vỏ. Để trứng không bị nứt vỡ khi luộc, bạn nên thả trứng vào từ khi nước còn lạnh, cho thêm chút muối và giấm gạo. Khi trứng chín, bắc ra và ngâm trứng vào nước lạnh khoảng 5-10 phút để dễ bóc vỏ hơn.Tùy sở thích thì bạn có thể chiên qua trứng luộc cho vàng để tăng độ thơm giòn trước khi kho. Trước khi chiên nên lấy đầu tăm hoặc que nhỏ chọc một vài lỗ nhỏ trên bề mặt trứng để khi chiên trứng không bị phồng nổ.Hành khô, tỏi, ớt, hành lá bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

3. Nấu thịt kho tàu

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn cùng hành khô, tỏi khô vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt lợn vào đảo đều cho đến khi săn lại. Chú ý chỉ cho thịt lợn vào đảo, giữ lại phần nước thịt chảy ra khi ướp.

Bước 2: Khi thịt đã săn và hơi ngả màu, cho phần nước ướp thịt vào nồi cùng nước thường hoặc nước dừa tươi tùy sở thích. Nên đổ nước ngập thịt để thịt chín đều, không bị khô. Điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong khoảng 1 tiếng đến khi thịt mềm. Ở bước này, bạn có thể cho thêm ớt tươi vào đun cùng nếu muốn ăn cay.

Bước 3: Trước khi tắt bếp, cho trứng gà vào đun cùng trong khoảng 15 phút. Chú ý dìm trứng gà xuống sao cho nước thịt ngập khắp quả trứng để khi đun nước thịt cùng gia vị ngấm đều vào trong trứng.

Bước 4: Cho thịt kho tàu cùng trứng và nước thịt ra đĩa sâu lòng, rắc lên một chút hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức.

Vietmart xin lưu ý khi nấu thịt kho tàu cùng Knorr gia vị thịt kho tàu

Không nên cho trứng vào đun cùng thịt quá sớm để tránh việc trứng bị đun lâu sẽ trở nên chai cứng.Khi đun thịt kho tàu không nên đảo vì sẽ dễ làm cho thịt và trứng bị vỡ nát, không ngon miệng.Không kho thịt quá lâu, vì sẽ khiến thịt bị khô nước hoặc quá nhừ; đường trong gia vị ướp thịt dễ bị cháy đắng, nước dừa bị chua.Món ăn hoàn chỉnh có màu nâu vàng bắt mắt, miếng thịt mềm tan trong miệng nhưng không bị nát, phần mỡ thịt trong suốt, bì lợn không bị dai.Thịt kho tàu có thể ăn cùng xôi trắng hoặc cơm nóng, kèm thêm các loại dưa muối, kim chi… đều ngon. Nên ăn ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Xem thêm: Thịt Bò Xay Nấu Gì Ngon? Gợi Ý Cách Làm 7 Món Đơn Giản Các Món Ăn Ngon Từ Bò Xay Angus Úc Collinson & Co

——————Gói Knorr – gia vị thịt kho tàu là nhóm mặt hàng gia vị tiện lợi, giúp nấu được những món ăn ngon trong thời gian ngắn, vốn cần chuẩn bị cầu kỳ nếu nấu theo cách thông thường.