Nồi chiên không dầu, lò vi sóng hay chảo đều là công cụ bếp núc có tác dụng tạo ra sản phẩm thịt chiên rán thơm ngon. Tuy nhiên, sử dụng loại nào để đạt hiệu quả tốt nhất thì cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn những ưu nhược điểm của các loại dụng cụ này.

Bạn đang xem: Nướng thịt bò bằng lò vi sóng


Nồi chiên không dầu về nguyên lý hoạt động cơ bản nó cũng có thể coi như một chiếc lò nướng cỡ nhỏ với thiết kế tinh xảo và đẹp mắt hơn. Thành phần cấu tạo nên hoạt động nồi chiên không dầu đó là tạo nhiệt bằng thanh nhiệt hay dây mayso, cùng kết hợp với quạt gió để tản nhiệt đều khắp trong không gian nồi. Điều này giúp cho hoạt động nướng thịt bò bằng nồi chiên không dầu được chín đều từ ngoài vào trong với thời gian nấu là nhanh nhất. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên nồi chiên không dầu có dung tích khá nhỏ.


2. Lò nướng


Về cấu tạo và hoạt động cơ bản của lò nướng cũng là tạo nhiệt và làm chín thực phẩm từ ngoài vào trong. Lò nướng sẽ có thiết kế gần giống như lò vi sóng. Tuy nhiên dung tích thực của lò nướng thường lớn hơn. Nướng thịt bò bằng lò nướng có thể để nguyên cả mảng thịt lớn cũng có thể làm cho thịt chín đều và ngon.


3. Lò vi sóng


Lò vi sóng là vật dụng khá quen thuộc trong mỗi căn bếp của gia đình. Nó hoạt động bằng cách sử dụng sóng điện từ để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài bằng cách tạo má sát, khiến cho các phân tử nước của thực phẩm nóng lên, chứ không phải là sử dụng thanh toả nhiệt của lò để làm chín thực phẩm. Nướng thịt bò bằng lò vi sóng có thời gian chín khá nhanh. Tuy nhiên, lò vi sóng có dung tích hạn chế nên không thể nướng thực phẩm với khối lượng lớn.


Rã đông thịt trong tủ lạnh bằng lò vi sóng
Nướng thịt bò bằng lò vi sóng là lựa chọn của nhiều gia đình

4. Chảo


Chảo chống dính loại tốt có thể được sử dụng để nướng các loại thực phẩm như: thịt, cá, rau, củ... Nướng thịt bò bằng chảo cũng là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn. Bởi vì nó có thể đem lại cho người sử dụng một món nướng thơm ngon, hấp dẫn và bắt mắt.

Ngoài các loại dụng cụ trên có thể sử dụng lu nướng thịt bò hay đá nướng thịt bò.


5. Ưu và nhược điểm của từng loại dụng cụ nướng


Nồi chiên không dầu có ưu điểm vượt trội nhất so với các loại dụng cụ khác là giúp giảm hàm lượng dầu mỡ trong các món ăn, có thể đạt tới 80%. Bên cạnh đó, thiết kế tối ưu hoá của nồi chiên không dầu giúp người sử dụng có thể tạo được sản phẩm nướng nhanh chóng, đồng thời việc rau rửa dọn dẹp cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội này, thì nồi chiên không dầu cũng sẽ có một số nhược điểm như: dung tích quá nhỏ khiến bạn không thể nướng nguyên một con gà hoặc nguyên một mảng thịt lớn. Hơn nữa, thiết kế của nồi khá kín nên khi nồi hoạt động không thể theo dõi được sản phẩm bên trong đang diễn ra như thế nào.

Đối với lò nướng thì khá phù hợp với những loại thực phẩm phẩm có kích thước lớn. Hơn nữa, sử dụng lò nướng để nướng thịt cũng giúp giảm bớt đáng kể hàm lượng dầu mỡ được sử dụng khi chiên rán. Một điểm tối ưu của lò nướng là người sử dụng có thể quan sát hoạt động nướng của thực phẩm trong suốt quá trình nướng. Tuy nhiên, sử dụng lò nướng cũng có nhược điểm khi thực hiện dọn rửa và vệ sinh.


thịt bò nướng
Mỗi phương pháp nướng đều có ưu nhược điểm khác nhau

6. Một số món ăn


Nồi chiên không dầu với ưu điểm vượt trội thì có thể chế biến các món ăn như thịt gà bọc xôi nướng, hay rau củ bọc bột nướng để tạo ra một món ăn chuẩn cho sức khỏe. Ngoài ra cũng có thể chế biến các món như: sườn heo nướng, sốt chua ngọt, bít tết bò...Tuy nhiên, kích cỡ miếng thịt của các món ăn này cần phải được chia nhỏ để phù hợp với kích thước của nồi. Không những thế, có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh pizza loại nhỏ hoặc các loại bánh khác.

Còn với lò nướng thùng có kích thước lớn nên bạn có thể chế biến các món ăn chuẩn Tây như: pizza, gà nướng nguyên con, bò bít tết cả tảng...

Lò vi sóng là công cụ khá thích hợp để rã đông thực phẩm tươi trong tủ lạnh hoặc hâm nóng lại thực phẩm đã được nấu chín. Ngoài ra có thể nướng bánh đa, rang lạc... Tuy nhiên, chất lượng thành phẩm sẽ không được như nồi chiên không dầu.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Cách nướng thịt bò bằng lò vi sóng là cách nấu nướngđơn giản, tiện lợi, tiết kiệm thời gianđược nhiều người yêu thích hiện nay. Tham khảo cách thực hiện món ăn hấp dẫn này, thử chế biến và thưởng thức cùng gia đình thân yêu bạn nhé! Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng vớibí kíp nướng thịt bò bằng lò vi sóng ngay sau đây.

1. Nguyên liệu và dụng cụ cần làm nướng thịt bò bằng lò vi sóng

- Nguyên liệu

+ Thịt bò: 500 gram (tùy số lượng người ăn)

+ Sả: 1 cây

+ Gừng: 1 củ

+ Tỏi: 3 tép to

+ Rau thơm: 1 mớ

+ Ớt tươi: 2 quả(ai thích ăn cay có thể cho nhiều hơn)

+ Chanh: 1 quả

+ Các gia vị khác: mắm, đường, mật ong, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt.

- Dụng cụ cần thiết:

+ Lò vi sóng

+ Đĩa dùng trong lò vi sóng, đũa...

*

2. Cách nướng thịt bò bằng lò vi sóng đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò mua về rửa sạch, cho ra rổ để ráo.

- Khi mà thịt đã ráo nước, cho thịt ra thớt rồi thái thành từng miếng to vừa ăn.

- Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi đập dập.

- Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

- Sả bóc sơ qua lớp vỏ bên ngoài, thái lát mỏng.

- Ớt tươi rửa sạch băm nhỏ.

- Rau thơm nhặt bỏ lá úa, lá dập rồi rửa sạch để ráo nước.

- Chanh cắt làm đôi vắt lấy 3 thìa nước cốt.

*

Bước 2: Ướp thịt bò

Để món thịt bò nướng thật thơm ngon đậm đàhương vị thì công đoạn ướp gia vị ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn.

- Cho thịt bò vào âu lớn, thêm 2 thìa mắm,2 thìa đường,1 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa nước cốt chanh cùng toàn bộ số gừng, tỏi, sả ớt đã băm nhỏ.

- Đeo bao tay vào và trộn đều cho thịt ngấm gia vị.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 2 giờ.

*

Bước 3: Tiến hành thực hiện cách nướng thịt bò bằng lò vi sóng

- Làm nóng lò vi sóng khoảng 10 phút ở nhiệt độ cao nhất trước khi nướng.

- Cho thịt bò lên vỉ nướng, bạn chú ý dàn đều thịt bò ra để thịt chín nhanh hơn.

- Nướng ở nhiệt độ 180 độ trong thời gian 40 phút, đến khi thịt cháy vàng đều 2 mặt là đạt yêu cầu.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

- Gắp thịt bò ra đĩa, trang trí thêm vài lát sả thái mỏng hoặc nếu bạn nào khéo tay có thể tỉa hoa từ ớt để trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

- Món ăn này thích hợp dùng kèm bánh mỳ, súp, khoai tây chiên hoặc nướng, salad rau củ hoặc bất cứ món ăn ưa thích nào của bạn.

*

Tham khảo:Cách làm pizza bằng lò vi sóng tại nhà đơn giản

3. Một vài chú ý để món nướng đậm vị và an toàn

Khi thực hiện cách nướng thịt bò bằng lò vi sóng, bạn cần chú ý một vài điểm sau:

- Lò nướng cần được vệ sinh sạch sẽ và kỹ lưỡng trước khi cho thịt vào nướng, đảm bảo các mùi thực phẩm trước đó không còn; mang đến món thịt nướng trọn vị, không lẫn mùi.

- Không nên bao bọc thịt bằng các vật dụng như đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon. Bạn nên đặt thịt trực tiếp vào trong lò hoặc chọn khay chuyên dụng, bằng thép carbon không gỉ, nhôm, gang, inox chịu nhiệt, thủy tinh, gốm, sứ và sành chịu nhiệt, chúng là những sản phẩm qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao nên sẽ đảm bảo an toàn khi cho vào lò nướng.

- Không nên nướng thịt trong lò nhiều lần vì sẽ khiến thịt bị cháy, khô và mất chất dinh dưỡng.

- Nên để thịt khô ráo trước khi tẩm ướp gia vị và cần phải có thời gian tẩm ướp gia vị đủ chuẩn trước khi cho thịt vào lò.

Xem thêm: 100+ Hình Nền Laptop Đẹp Nhất Full Hd, 4K Theo Chủ Đề, 100+ Hình Nền Máy Tính Đẹp Full Hd, 2K, 4K

*

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách nướngthịt bòbằng lò vi sóngngon miệng và hấp dẫn rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng bên gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.